Facebook Share

Share on facebook

สารคดี

ขออภัยยังไม่เปิดใช้งานในขณะนี้

สกู๊ปผู้นำบอกข่าวเล่าเรื่อง

ปลูกแตงโม7ไร่70วัน รับ3แสน


วันที่ 8 ธ.ค. 2559 นายศุภเดช แสนภูมิเทศ หัวหน้าฝ่ายอำนวยการรักษาการในตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่แนะนำส่งเสริมเกษตรกรให้ลดพื้นที่การทำนาปรังแล้วหันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย โดยพบว่า นาย ลออ สุขพระจันทร์ อายุ 54 ปี เป็นสมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตร และเป็นผู้ใหญ่บ้าน อยู่บ้านเลขที่ 45 หมู่ 3 บ้านบุ่งมะกรูด ต.วังทรายพูน อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร ปกติทำนา 50 ไร่ แต่พอเข้าสู่ฤดูแล้งจึงเลิกทำนาปรังแล้วหันมาปลูกแตงโม ลงทุน 35,000 บาท ในพื้นที่ 7 ไร่ ใช้แรงงานในครอบครับ 3-4 คน ช่วยกันปลูกแตงโมแบบผ้าพลาสติกคลุมดินและให้น้ำแบบหยด ซึ่งปลูกแตงโมได้ 10,500 ต้น ใช้ระยะเวลาการปลูกจนถึงเก็บผลผลิต 70 วัน ถ้าแตงโมขายได้ราคากิโลกรัมละ 7-10 บาท ก็มั่นใจว่าจะมีรายรับ 3 แสนบาทอย่างแน่นอนดีกว่าทำนาหลายเท่าตัว นาย ลออ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในไร่นามีสระน้ำ 3 ลูก ที่กักเก็บน้ำไว้ตั้งแต่ช่วงฤดูฝนปริมาณน้ำมีจำกัดจึงหันมาปลูกแตงโม ซึ่งเป็นพืชใช้น้ำน้อยแต่ต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ โดยตนเองเลือกปลูกแตงโมพันธุ์กินรี 188 ที่เนื้อแน่น ลูกโต มีรสหวาน ตลาดต้องการ มีประสบการณ์ปลูกแตงโมมาแล้ว 3-4 ปี โดยในแต่ละปีก็จะมีพ่อค้ามาขอซื้อไปขายต่อในกรุงเทพ โดยแตงโมของตนเองในปีนี้จะเก็บผลผลิตได้ในช่วงวันที่ 10 มกราคม 2560 สำหรับการปลูกแตงโมนั้นมีเทคนิคอยู่ว่า ในแต่ละปีต้องไม่ปลูกซ้ำที่เดิม เหตุผลเพราะธาตุอาหารในดินจะถูกแตงโมดูดซับไปใช้เพื่อการเจริญเติบโต อีกทั้งถ้าปลูกที่เดิมอาจมีโรคเชื้อรา หรือ โรคอื่นๆ การย้ายที่ปลูกสลับสับเปลี่ยนกันไป จึงเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ถ่ายทอดบอกต่อกันมา
โดย นายศุภเดช หัวหน้าฝ่ายอำนวยการรักษาการในตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตร กล่าวเพิ่มเติมว่า สภาเกษตรกรพิจิตร พร้อมที่จะเป็นพี่เลี้ยงของเกษตรกรที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำ รวมถึงช่วยเป็นสื่อกลางในการแก้ปัญหาความทุกข์ความเดือดร้อน ดังนั้นหากเกษตรกรมีปัญหา คิดไม่ออก บอกใครไม่ได้ ขอให้นึกถึง สภาเกษตรกรพิจิตร ซึ่งสำนักงานตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดพิจิตร ที่พร้อมให้บริการในทุกเรื่องราวและทุกปัญหาเพื่อเป็นที่พึ่งของเกษตรกรอีกด้วย

สัมมาชีพดีเด่นระดับจังหวัดพิจิตรของสภาเกษตรกรแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2557

เกษตรทฤษฏีใหม่ ดีกรี สัมมาชีพดีเด่นระดับจังหวัดพิจิตรของสภาเกษตรกรแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2557 นายสุเทพ เพ็งแจ้ง ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูกเหลือขายรายได้งาม และผลิตภัณฑ์หญ้าแฝกหลากหลาย สร้างรายได้ประจำยามว่าง มีรายได้หลักจากการเลี้ยงปลาทับทิม ปลาสลิด ปลาตะเพียน ไก่ไข่ ไก่พื้นบ้าน เป็ดบาเบอร์รี่ ปลูกข้าว 10 ไร่ ไว้บริโภคในครัวเรือน อีกทั้งผลไม้ที่สวนของคุณสุเทพ ยังมีรสชาติที่หอมหวาน เป็นเพราะมีเคล็ดลับที่ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ไว้ใช้เอง และปรับปรุงคุณภาพดินด้วยสารอินทรีย์ ลองแวะมาชิมได้ที่ 92/1 หมู่ 3 ตำบลเขาทราย อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ติดต่อ 082-3946892

สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตร

ศาลากลางจังหวัดพิจิตร ชั้น 3 ตำบลท่าหลวง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร 66000

โทรศัพท์ 056-611799 โทรสาร 056-611799 e-mail : nfc.pck@nfc.mail.go.th

Copyright © 2013. All Rights Reserved.